Giới thiệu sách tháng 11/2022

17/11/2022
“ Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thư viện trường tiểu học Thành Công B xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cuốn sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nhà giáo dục Katherine Weare.
  1. Đôi điều về tác giả - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh có tên khai sinh là Nguyễn Đình Lang, sau đổi thành Nguyễn Xuân Bảo,sinh ngày 10 tháng 11 năm 1926, tại Thừa Thiên Huế; là con cháu đời thứ 15 của dòng họ Nguyễn Đình, có tổ tiên là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ông là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình.

Ông du hành khắp thế giới để thuyết giảng, tổ chức các khóa tu thiền và các hoạt động vận động vì hòa bình.Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất bản trên 100 cuốn sách, trong đó có hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp.

Tinh thần nhân bản Phật giáo thấm đậm trong toàn bộ sáng tác và trước tác của ông. Đó là tinh thần đề cao giá trị con người và sự tồn tại hòa hợp của muôn loài trong môi trường sinh thái nhân văn.

Tựa đề “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” được mượn từ lời nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một chủ đề pháp thoại dành cho những người làm giáo dục. Câu nói bao hàm tất cả những giá trị và vị ngọt hướng gửi đến những ai làm về giáo dục.

Giữa muôn vàn nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khổ niềm đau bởi nhiều tác động.Những người thầy, người cô cũng vì đó mà có nhiều trăn trở hơn trong việc giảng dạy. Không chỉ là trao truyền kiến thức sao cho dễ hiểu mà đóng vai trò là người sẻ chia, là người ươm mầm ngọn lửa, nhiệt huyết trong mỗi học trò luôn hướng đến những giá trị tích cực .

( Nguồn: UK Academy)

2. Giới thiệu bộ sách “ Thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới”

Bộ sách là món quà đặc biệt quan trọng – hay nói cách khác là một sự trao truyền – từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trao tặng vào giai đoạn chín muồi của một nhân cách vĩ đại, là kết tinh tình thương sâu sắc của Thiền sư đối với những người trẻ và sự mong mỏi không ngừng về một nền giáo dục bồi dưỡng tài và đức cho các thế hệ mai sau.

Ở mỗi trang, bạn có thể cảm được sự tôn vinh dành cho những con người đang thực hiện sứ mệnh này, thường là âm thầm không ai biết, và khối lượng công việc khổng lồ mà họ gánh vác từng ngày nhằm phục vụ cho công cuộc kiến tạo, chuyển hóa và hàn gắn thế giới của chúng ta từ dưới lên, từ thế hệ này sang thế hệ khác – đó là những người thầy, người cô.

Bộ sách cũng đồng thời là tác phẩm được kết tinh từ sự cộng tác đầy cảm hứng với giáo sư Katherine Weare, một nhà giáo dục và cũng là một giáo viên về chánh niệm, người đã có nhiều năm nghiên cứu những tác động của thực tập chánh niệm trong môi trường học đường, và đội ngũ các cây bút cố vấn, những học trò lớn của Thiền sư từ Làng Mai.

( Nguồn : ThaiHaBooks)

• Tên sách: “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới” gồm 2 tập: Tập 1 “Cẩm nang hạnh phúc”, tập 2 “Đi như một dòng sông”.
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hà Nội.
  • Tác giả: Thích Nhất Hạnh, Katherine Weare.
  • Kích thước : 16 x 24 cm
  • Số trang : 526/2 quyển.
  • Năm xuất bản : tháng 11/2018.

Đây chính là cuốn cẩm nang nuôi dưỡng chánh niệm trong ngành giáo dục, giúp cho các thầy cô nắm được phương pháp điều phục cảm xúc, biết cách buông thư, mỉm cười với những lo âu, áp lực, căng thẳng ; đồng thời tạo được môi trường học có tính gia đình để cho các con học sinh có thêm một cơ hội được yêu thương, đặc biệt là đối với những em có gia đình đổ vỡ. Thế hệ học trò tương lai hạnh phúc sẽ bắt đầu từ tập thể thầy cô giáo hạnh phúc.

Các thầy cô có thể tìm hiểu thêm về nội dung cuốn sách qua kênh Sách nói của cô Nguyễn Thanh https://youtu.be/LH8q_g-4Cgo

Với ý nghĩa nhân văn của bộ sách, hy vọng rằng các thầy cô giáo của trường tiểu học Thành Công B sẽ có thêm một kim chỉ nam để mãi mãi là người ươm mầm ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi thế hệ học trò.

Xin dành một lời chúc tốt đẹp, yêu thương và kính trọng đến với những thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tổ thư viện

Tổ Thư viện