Học trực tiếp ở nơi từng là tâm dịch

21/01/2022
Từng là tâm dịch của cả nước trong đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, Bắc Giang có hàng trăm cán bộ, giáo viên F0, 9.000 học sinh, giáo viên F1 và gần 20.000 F2 phải cách ly y tế. Hiện tại, có 362 học sinh và 20 giáo viên F0 nhưng các trường học vẫn dạy trực tiếp.

Tại hội thảo ngày 19/1 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho hay để hạn chế tối đa đóng cửa trường học, tỉnh đã nghiên cứu các ca bệnh cũng như có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch.

Theo ông Sơn, qua các đợt dịch, Bắc Giang ghi nhận 509 học sinh F0. Tuy nhiên, chỉ một ca viêm phổi, phải thở oxy; ba ca ở mức độ vừa, còn lại không có triệu chứng. Từ đó, các cơ quan chức năng đánh giá Covid-19 không quá nguy hiểm với độ tuổi học sinh. Rủi ro nằm ở chỗ các em có thể lây bệnh cho ông bà, những người có bệnh nền trong gia đình. Tỉnh quyết định vẫn mở cửa trường học kèm theo sáu giải pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đầu tiên, các trường được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch và trong bất kỳ tình huống nào cũng phải duy trì hoạt động giáo dục an toàn và nâng cao chất lượng. Nhà trường luôn có ba kịch bản dạy học gồm trực tiếp, trực tuyến và kết hợp để không bị động trong mọi hoàn cảnh.

Bắc Giang xây dựng mô hình lớp học "hai trong một". Cụ thể, mỗi trường có ít nhất một phòng học trực tuyến trên một khối lớp để kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến nhằm giúp học sinh đang cách ly vẫn được học, đảm bảo tiến độ chương trình. Mô hình này có thể đảo ngược, tức là giáo viên đi cách ly vẫn có thể dạy trực tuyến, học sinh lên lớp học bình thường.

Tỉnh chú trọng kiểm soát tốt phòng dịch trong trường học. Ông Sơn cho biết các nhà trường đều phải xây dựng kế hoạch để chủ động tổ chức xét nghiệm tầm soát và ngẫu nhiên cho cán bộ, giáo viên, học sinh.