Vận dụng phương pháp "Bàn tay nặn bột" trong giảng dạy môn Khoa học lớp 5 trường Tiểu học Thành Công B

18/11/2020
Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Thành Công B, sáng ngày 16/11/2020, cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo đã thực hiện tiết chuyên đề môn Khoa học lớp 5 bài "Đá vôi" theo phương pháp "Bàn tay nặn bột". Về tham dự tiết dạy có Ban giám hiệu và các cô giáo khối 4, 5 của nhà trường.

Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về tính chất của đá vôi và lợi ích của nó, đồng thời giúp các em hiểu biết thêm về thế giới tự nhiên xung quanh, cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo đã chuẩn bị bài dạy rất chu đáo, cô đã sưu tầm được nhiều tư liệu bổ ích như vật thật, hình ảnh và clip. Trong tiết học, cô đã khéo léo sử dụng phương pháp "Bàn tay nặn bột" để gây sự hào hứng học tập của các em. Các em được tự tìm tòi kiến thức thông qua thực hành thí nghiệm, quan sát,....để chính các em tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi, thắc mắc của mình.

Ở hoạt động 1, các em được tìm hiểu về vùng núi, hang động - đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý ở nước ta. Với việc tìm hiểu về nguồn tài nguyên quý giá này đã giúp các em thêm yêu đất nước mình. Từ đó, các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Sang đến hoạt động 2 "Tìm hiểu về tính chất của đá vôi", cô giáo đã vận dụng phương pháp "Bàn tay nặn bột" để phát huy tính tích cực của học sinh và làm cho tiết học thêm sinh động. Lớp học được chia thành các nhóm nhỏ, các thành viên trong nhóm đưa ra dự đoán của mình cũng như các câu hỏi thắc mắc và phương pháp thí nghiệm để tìm ra tính chất của đá vôi. Sau đó, các em được tiến hành thí nghiệm để giải quyết các thắc mắc của mình. Ở phần "Kết luận kiến thức", các em được đối chiếu, so sánh những kiến thức dự đoán ban đầu với những điều các em đã rút ra sau khi làm thí nghiệm dưới sự dẫn dắt tài tình của cô giáo.

Sử dụng linh hoạt các phương pháp khác nhau trong tiết dạy, ở hoạt đông 3, sau khi biết được tính chất của đá vôi nên các em dễ dàng hiểu được các ích lợi của nó. Đó là mục tiêu sau tiết học mà cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo muốn hướng tới cho các em học sinh của mình.

Tiết chuyên đề Khoa học bài "Đá vôi" do cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo giảng dạy đã diễn ra rất sinh động và khắc sâu được kiến thức cho học sinh. Qua tiết học này, các em cũng phát huy được tinh thần trách nhiệm, khả năng làm việc theo nhóm, sự tự tin, mạnh dạn khi trình bày ý kiến trước mọi người.

Dưới đây là một số hình ảnh của tiết học:

Tác giả: BAN TRUYỀN THÔNG