GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4: CHỦ ĐỀ "KỈ NIỆM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM" (30/4/1975- 30/4/2024)

03/04/2024
Hướng tới kỉ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2024. Thư viện Trường TH Thành Công B giới thiệu đến thầy cô và các con học sinh cuốn sách có tựa đề “Những con đường huyền thoại” của Nhà xuất bản Lao động do tác giả Hạnh Nguyên biên soạn.

NHỮNG CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI

Đường mòn Hồ Chí Minh - Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển

Cuốn sách “Những con đường huyền thoại” có lẽ nói tới những con đường, người ta có thể hình dung về nhiều con đường rất khác nhau như: đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường đèo, đường mòn…. Và mỗi con đường có đặc điểm riêng. Có con đường đánh dấu những cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc, những chặng đường phát triển, những mạch lối lịch sử. Chúng ta đã từng có những con đường, con đường Nam Tiến mở mang bờ cõi, con đường Tây Tiến kháng chiến chống thực dân Pháp… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chúng ta có những con đường đã đi vào huyền thoại đó là đường mòn Hồ Chí Minh và đường Hồ Chí Minh trên biển.

Cuốn sách “Những con đường huyền thoại” được viết về hai con đường: Đường mòn Hồ Chí Minh (hay còn gọi là đường Trường Sơn) và đường Hồ Chí Minh trên biển.

Nội dung cuốn sách được chia làm hai phần:

Phần 1: Giới thiệu huyền thoại về đường mòn Hồ Chí Minh.

Phần 2: Giới thiệu huyền thoại về đường Hồ Chí Minh trên biển.

Nội dung cuốn sách có nhiều bài viết phong phú, tỉ mỉ của các nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo có tên tuổi, các chiến sĩ, các nhà thơ, nhà văn. Với nhiều cảm xúc khác nhau nhưng chung lại xuyên suốt cảm xúc của bài viết về những con đường đầy máu lửa này là: người lính Cụ Hồ luôn thể hiện bản chất anh dũng, trí tuệ, ý chí, chiến đấu mãnh liệt vì độc lập, tự do cho dân tộc. Những người lính trên những tuyến đường ấy, luôn đối diện với bom đạn của kẻ thù, đường hành quân khốc liệt, gian nan, có nhiều lúc rơi vào cơn đói khát… nhưng tinh thần của các chiến sĩ luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời. Để minh chứng cho nội dung này cuốn sách còn cung cấp nhiều hình ảnh, nhiều chân dung của các chiến sĩ cách mạng, anh hùng dân tộc - những con đường đã đóng góp máu xương và công sức của mình để làm nên những con đường huyền thoại.

“Những con đường huyền thoại” là một tác phẩm nghiên cứu công phu, tỉ mỉ, tận tâm của những người nặng lòng với người chiến sĩ cách mạng, anh hùng dân tộc - những con đường đã đóng góp máu xương và công sức của mình để làm nên những con đường huyền thoại.

Đọc cuốn sách là một cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng cách mạng và là niềm tự hào về thời kì lịch sử oanh liệt vẻ vang của dân tộc. Cuốn sách trên nền trang bìa giấy cứng, màu xanh có hình ảnh đường Hồ Chí Minh, khổ 19x27cm gồm 499tr;- xuất bản năm 2011;- NXB Lao động.